ആരോഗ്യകരമായ കൊഴുപ്പ്, ആന്റിഓക്സിഡന്റുകൾ, നാരുകൾ എന്നിവ നൽകുന്ന സസ്യ അധിഷ്ഠിത ഭക്ഷണമാണ് ഫ്ളാക്സ് സീഡ് അഥവാ ചണ വിത്തുകൾ. പല പോഷകങ്ങളുടെയും നല്ല ഉറവിടമാണ് ചണവിത്തുകൾ. ഒമേഗ 3 കൊഴുപ്പ്, ലിഗ്നാൻ, ഫൈബർ എന്നിവയുടെ ഉള്ളടക്കമാണ്ണിത്. ശാസ്ത്രത്തിന്റെ പിന്തുണയുള്ള ഫ്ളാക്സ് വിത്തുകളുടെ ആരോഗ്യ ഗുണങ്ങൾ ഇതാ.
1.ചണ വിത്തുകൾ പോഷകങ്ങളാൽ സമ്പന്നമാണ്.
ഒരു ടേബിൾസ്പൂൺ ചണ വിത്തിൽ നല്ല അളവിൽ പ്രോട്ടീൻ, ഫൈബർ, ഒമേഗ 3 ഫാറ്റി ആസിഡുകൾ, കാൽസ്യം, ഇരുമ്പ്, മഗ്നീഷ്യം, ഫോസ്ഫറസ്, പൊട്ടാസ്യം, ചില വിറ്റാമിനുകളുടെയും കൂടാതെ ധാതുക്കളുടെയും സമ്പന്നമായ ഉറവിടംകൂടിയാണ് ചണ വിത്തുകൾ.
- ക്യാൻസറിന്റെ സാധ്യതകൾ ഇല്ലാതാകുന്നു.
ചണവിത്തുകളിൽ ലിഗ്നൻസ് എന്ന ആന്റികാൻസർ സംയുക്തങ്ങൾ ഉണ്ട്, അവ ചിലതരം ക്യാൻസറിനെ നിയന്ത്രിക്കാൻ സഹായിക്കുന്ന പോളിഫെനോളുകളാണ്, സമീപകാല പഠനങ്ങൾ സൂചിപ്പിക്കുന്നത് ചണവിത്തുകൾ സ്തനാർബുദം, പ്രോസ്റ്റേറ്റ് കാൻസർ, വൻകുടൽ കാൻസർ എന്നിവയെ തടയുകയും സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയുന്നു എന്നാണ്.
- ചണ വിത്തുകൾ നിങ്ങളുടെ ഹൃദയത്തിന് നല്ലതാണ്
ചണവിത്തുകൾ രക്തസമ്മർദ്ദം കുറയ്ക്കുന്നതിനും ധമനിയുടെ കാഠിന്യം ഒഴിവാക്കുന്നതിനും “മോശം” എൽഡിഎൽ കൊളസ്ട്രോൾ കുറയ്ക്കുന്നതിനും ഹൃദയാഘാതം തടയുന്നതിനും സഹായിക്കുന്നു. . ഇവയുടെ ഉയർന്ന ഒമേഗ -3 ഫാറ്റി ആസിഡുകളുടെ അളവ് രക്തത്തിലെ അഭികാമ്യമല്ലാത്ത കൊഴുപ്പുകളെ (ട്രൈഗ്ലിസറൈഡുകൾ) കുറയ്ക്കാൻ സഹായിക്കും, ഹൃദയാഘാതത്തിനും ഹൃദയാഘാതത്തിൻറെ സാധ്യത കുറയ്ക്കുയും ചെയുന്നു. ചണവിത്ത് കണ്ണിന്റെ ആരോഗ്യത്തിനും നല്ലതാണ്.
- പ്രമേഹംകുറക്കുവാൻ സഹായിക്കുന്നു.
പ്രമേഹം പോലുള്ള വിട്ടുമാറാത്ത അവസ്ഥയുടെ സാധ്യത കുറയ്ക്കാൻ ലിഗ്നനും മറ്റ് ഫൈറ്റോ ഈസ്ട്രജനും സഹായിക്കും. നാരുകളില്ലാത്തതിനാൽ ചണവിത്തുകൾ രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാര കുറയ്ക്കും. പ്രമേഹമുള്ളവരുടെ ഭക്ഷണക്രമത്തിൽ ഇവ ഒരു ഗുണം ചെയ്യും. രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാര കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള പ്രഭാവം ചണവിത്തുകളുടെ ലയിക്കാത്ത നാരുകൾ മൂലമാണ്. ലയിക്കാത്ത ഫൈബർ രക്തത്തിലേക്ക് പഞ്ചസാര പുറപ്പെടുവിക്കുന്നത് മന്ദഗതിയിലാക്കുകയും രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാര കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഗവേഷണങ്ങൾ കണ്ടെത്തി.
- ശരീരഭാരം കുറക്കുവാൻ സഹായിക്കുന്നു.
ചണവിത്തുകളിൽ ലയിക്കുന്ന നാരുകൾ കാരണം വിശപ്പ് കുറയാൻ സാധ്യതയുണ്ട്. ഇത് ആമാശയത്തിലെ ദഹനത്തെ മന്ദഗതിയിലാക്കുന്നു, ഇത് വിശപ്പ് നിയന്ത്രിക്കുകയും പൂർണ്ണത അനുഭവപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്ന ധാരാളം ഹോർമോണുകളെ പ്രേരിപ്പിക്കുന്നു, ചണവിത്തുകൾ നിങ്ങളെ കൂടുതൽ നേരം നിലനിർത്തുകയും വിശപ്പ് നിയന്ത്രിച്ച് ഭാരം നിയന്ത്രിക്കാൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും.
6.ചണവിത്തുകളിൽ ശക്തമായ ആന്റി-ഓക്സിഡന്റുകൾ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്
പോളിഫെനോൾസ് എന്നറിയപ്പെടുന്ന ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ ആന്റിഓക്സിഡന്റുകളുടെ പ്രധാന ഉറവിടമാണ് ചണവിത്തുകൾ. ഈ ആന്റിഓക്സിഡന്റുകൾ ഹൃദ്രോഗം, കാൻസർ, സെൽ നശിപ്പിക്കുന്ന ഓക്സിഡേറ്റീവ് സമ്മർദ്ദം എന്നിവയിൽ നിന്ന് സംരക്ഷിക്കുന്നു - അതിനർത്ഥം അവ അകാല വാർദ്ധക്യത്തെയും ന്യൂറോ ഡീജനറേറ്റീവ് രോഗങ്ങളെയും (അൽഷിമേഴ്സ്, പാർക്കിൻസൺസ് എന്നിവ) പ്രതിരോധിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു.
പോഷകഗുണത്തിന്റെ കാര്യം വരുമ്പോൾ, ചണ വിത്തുകൾ അതിൽ ഉൾപെടുന്നതാണ്. ചെറുതാണെങ്കിലും ഒമേഗ -3 ഫാറ്റി ആസിഡ് എഎൽഎ, ലിഗ്നൻസ്, ഫൈബർ എന്നിവയാൽ സമ്പന്നമാണ് ഇത്, ഇവയെല്ലാം ആരോഗ്യപരമായ പല ഗുണങ്ങളും ഉള്ളതായി തെളിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ദഹന ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും രക്തസമ്മർദ്ദം കുറയ്ക്കുന്നതിനും കൊളസ്ട്രോൾ കുറയ്ക്കുന്നതിനും കാൻസർ സാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നതിനും പ്രമേഹമുള്ളവർക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നതിനും ഇവ ഉപയോഗിക്കാം. വൈവിധ്യമാർന്ന ഭക്ഷണ ഘടകമെന്ന നിലയിൽ, ചണവിത്തുകൾ നിങ്ങളുടെ ഭക്ഷണത്തിൽ ചേർക്കുന്നത് നല്ലതായിരിക്കും.