കോഡോ മില്ലറ്റിന്റെ ഗുണങ്ങൾ

കോഡോ മില്ലറ്റിന്റെ ഗുണങ്ങൾ

സാധാരണയായി കോഡോ മില്ലറ്റ് അല്ലെങ്കിൽ കോഡാ മില്ലറ്റ് എന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്ന ഒരു മില്ലറ്റ് ആണ് വരക്.ഇത് പ്രധാനമായും നേപ്പാളിൽ വളരുന്ന ഒരു വാർഷിക ധാന്യമാണ്.ഒരു പ്രധാന ഭക്ഷ്യ സ്രോതസ്സായി വളർത്തുന്ന ഇന്ത്യയിലെ ഡെക്കാൻ പീഠഭൂമി ഒഴികെയുള്ള മിക്ക പ്രദേശങ്ങളിലും ഇത് ഒരു ചെറിയ വിളയായാണ് വളരുന്നത്.[6] വരൾച്ചയെ അതിജീവിക്കാൻ ശേഷിയുള്ളതും മറ്റ് വിളകൾ നിലനിൽക്കാത്തതുമായ നാമമാത്രമായ മണ്ണിൽ അതിജീവിക്കാൻ കഴിയുന്നതും ഹെക്ടറിൽ 450-900 കിലോഗ്രാം വരെ ഉൽപ്പാദനം ലഭിക്കുന്നതുമായ വളരെ കാഠിന്യമുള്ള വിളയാണ്. കോഡോ  മില്ലറ്റിന്റെ ഗുണങ്ങൾ അനന്തമാണ്. ഇതിന്റെ ഉയർന്ന ഇരുമ്പിന്റെ അളവ് അനീമിയയെ സഹായിക്കുന്നു; ഇതിലെ ഉയർന്ന പ്രോട്ടീനും നാരുകളുടേയും അംശം ഇതിനെ ഒരു പ്രമേഹ സൗഹൃദ ധാന്യമാക്കി മാറ്റുന്നു; ഇത് രക്ത ശുദ്ധീകരണമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു; വൃക്കകളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളെ സഹായിക്കുന്നു; പ്രതിരോധശേഷി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു; ഒപ്പം ഹൃദയപേശികളെ ബലപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.

കോഡോ മില്ലറ്റിന്റെ മുൻനിര ആരോഗ്യ ഗുണങ്ങൾ

പ്രോട്ടീൻ, നാരുകൾ, പ്രധാന വിറ്റാമിനുകൾ, ധാതുക്കൾ എന്നിവയുടെ നല്ല ഉറവിടമാണ് മില്ലറ്റ്. മില്ലറ്റിന്റെ ആരോഗ്യപരമായ ഗുണങ്ങളിൽ ഇവ ഉൾപ്പെടുന്നു:

  • ഹൃദയാരോഗ്യം സംരക്ഷിക്കുന്നു
  • പ്രമേഹത്തിന്റെ ആരംഭം തടയുന്നു
  • ആരോഗ്യകരമായ ഭാരം കൈവരിക്കാനും നിലനിർത്താനും ആളുകളെ സഹായിക്കുന്നു
  • കുടലിലെ വീക്കം കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു.

മില്ലറ്റ് കുറഞ്ഞ പരിപാലനവും വരൾച്ചയെ പ്രതിരോധിക്കുന്നതുമായ ധാന്യമാണ്. ഹൃദയാരോഗ്യം സംരക്ഷിക്കുക, ആരോഗ്യകരമായ ഭാരം നിലനിർത്താൻ സഹായിക്കുക എന്നിങ്ങനെ വിവിധ ആരോഗ്യ ഗുണങ്ങൾ ഈ ധാന്യം നൽകുന്നു.

കോഡോ മില്ലറ്റുകളുടെ ഗുണങ്ങൾ:

  • ഇതിന് ആന്റിഓക്‌സിഡന്റ് ഗുണങ്ങളുണ്ടാകാം.
  • ഇത് രക്തത്തിലെ ഗ്ലൂക്കോസിന്റെ അളവ് കുറച്ചേക്കാം.
  • ഇത് രക്തസമ്മർദ്ദം കുറച്ചേക്കാം.
  • ഇതിന് അലർജി വിരുദ്ധ ഗുണങ്ങളുണ്ടാകാം.
  • കോശങ്ങളുടെ അസാധാരണ വളർച്ച തടയാൻ ഇതിന് കഴിഞ്ഞേക്കും.
  • അസാധാരണമായി ഉയർന്ന ലിപിഡ് അളവ് കുറയ്ക്കാനുള്ള കഴിവ് ഇതിന് ഉണ്ടായിരിക്കാം.
  • ഇതിന് ആൻറി ബാക്ടീരിയൽ ഗുണങ്ങളുണ്ടാകാം.

.

ഉപഭോഗവും ഉപയോഗവും

ഇന്ത്യയിൽ, കോഡോ മില്ലറ്റ് പൊടിച്ച് മാവ് ഉണ്ടാക്കി പുഡ്ഡിംഗ് ഉണ്ടാക്കാൻ ഉപയോഗിക്കുന്നു. ആഫ്രിക്കയിൽ ഇത് അരി പോലെയാണ് പാകം ചെയ്യുന്നത്. കന്നുകാലികൾ, ആട്, പന്നികൾ, ചെമ്മരിയാടുകൾ, കോഴികൾ എന്നിവയ്ക്കുള്ള മൃഗങ്ങളുടെ കാലിത്തീറ്റയ്ക്കും ഇത് നല്ലൊരു ധാന്യമാണ്.  ഹവായിയിൽ, മറ്റ് പുല്ലുകൾ തഴച്ചുവളരാത്ത മലഞ്ചെരിവുകളിൽ നന്നായി വളരുന്നതായി കാണപ്പെടുന്നു. മലയോരത്തെ കൃഷിയിടങ്ങളിൽ ഭക്ഷ്യസ്രോതസ്സായി വളർത്താൻ ഇതിന് സാധ്യതയുണ്ട്.മണ്ണൊലിപ്പ് തടയുന്നതിന് മലയോരത്തെ പ്ലോട്ടുകളിൽ പുല്ല് കെട്ടുകളായി ഉപയോഗിക്കാനും ദ്വിതീയ ആവശ്യമെന്ന നിലയിൽ ക്ഷാമകാലത്ത് ഭക്ഷണം നൽകാനും ഇതിന് സാധ്യതയുണ്ട്. ഇത് ഒരു നല്ല കവർ വിള ഉണ്ടാക്കുന്നു എന്ന് ശ്രദ്ധിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *